Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2011

Vài hình ảnh Mint 11 LXDE - Phiên bản nhẹ của bản phân phối nổi tiếng Linux Mint

Trong thế giới Linux, bản phân phối Linux Mint (dựa trên Debian, Ubuntu) có số lượng người dùng rất đông, có lẽ chỉ kém một mình Ubuntu. Không những thừa hưởng những ưu điểm từ Ubuntu, Linux Mint còn có nhiều đặc tính riêng được người dùng đánh giá cao. (Tham khảo: Ghi chép về Linux Mint 10 - nàng Julia mới)

Một trong số các ưu điểm của Linux Mint là tính ổn định và nhất quán, ít thay đổi trong giao diện người dùng và phần mềm kèm theo. Như khi Ubuntu 11.04 chuyển sang giao diện Unity khiến nhiều người phản đối, thì Linux Mint 11 vẫn trung thành với GNOME 2.

Ngay cả trong các phiên bản khác nhau, Linux Mint vẫn cố gắng giữ được tính nhất quán này. Trong đó, giao diện là cái dễ nhận thấy nhất.


(Phiên bản LXDE cũng có giao diện tương tự phiên bản chính)

Tuy nhiên, tôi không thích loại giao diện thừa ánh sáng của Mint 10 và Mint 11. Tôi thấy giao diện như Mint 9 hợp lý hơn. Do đó, sau một hồi chỉnh sửa tôi mới ưng ý với giao diện dưới đây:

Từ Mint-11-Lxde
Nếu phóng to bức ảnh này lên (kích chuột vào ảnh), bạn sẽ thấy trên thanh panel (LXPanel), bên cạnh nút Menu, có 1 nút gọi là "Danh sách thư mục". Đây là một công cụ rất tiện lợi của LXPanel mà tôi muốn giới thiệu với các bạn.

Muốn thêm nút "Danh sách thư mục" thì kích chuột phải vào LXPanel, chọn "Thêm / bớt các mục của bảng điều khiển", chọn "thêm", thêm xong thì dùng mũi tên di chuyển lên xuống để đặt nút này vào vị trí mình muốn.


Sau đây là các phần mềm trên phân phối này:


1- Âm thanh và ảnh động:

Từ Mint-11-Lxde
(OGMRipOpenShot là tôi cài thêm)


2- Bổ trợ:

Từ Mint-11-Lxde
(Tux CommanderXournal là tôi cài thêm)


3- Đồ họa:

Từ Mint-11-Lxde
(LibreOffice Draw là tôi cài thêm)


4- Mạng:

Từ Mint-11-Lxde
(Chromium Browser là tôi cài thêm)


5- Văn phòng:

Từ Mint-11-Lxde
(Bộ công cụ LibreOffice và từ điển GoldenDict là tôi cài thêm. Còn 2 phần mềm cài sẵn là AbiwordGnumeric đã bị tôi gỡ bỏ)


6- Công cụ hệ thống:

Từ Mint-11-Lxde
(GDM Tweaker, Gparted, Remastersys, Y PPA ManagerHtop là tôi cài thêm)

Linux Mint 11 LXDE không sử dụng trình đăng nhập LXDM của môi trường LXDE, mà sử dụng GDM của môi trường GNOME.

Lưu ý: để dùng được Htop trên Menu, phải sửa lệnh "Giả lập thiết bị đầu cuối" của LXPanel thành "lxterminal" (Mặc định của nó là "lxterminal -e"). Bằng cách kích chuột phải vào LXPanel, chọn "Cài đặt bảng điều khiển", chọn Tab "Nâng cao" rồi chỉnh sửa.


6a* Cũng có Trình quản lý phần mềm như phiên bản chính của Linux Mint:

Từ Mint-11-Lxde
Từ Mint-11-Lxde


6b* Công cụ Tiện ích đĩa rất dễ sử dụng:

Từ Mint-11-Lxde


7- Tùy thích:

Từ Mint-11-Lxde
(Obkey là tôi cài thêm. Touchpad OnTouchpad Off là tôi tự tạo)

Tham khảo cách tạo 2 mục "Touchpad On" và "Touchpad Off" ở phần "5. Tạo ứng dụng cho lệnh bật/tắt Touchpad trên Menu", mục "IV. Một số cấu hình, tùy chỉnh Bodhi", trong bài viết: Hoàn thiện hệ điều hành Bodhi Linux 1.1.0. Lưu ý phải sửa lại dòng khai báo Icon cho phù hợp. Ví dụ: "Icon=mouse".

Tham khảo cách cài đặt và sử dụng Obkey trong bài viết: Đặt phím tắt (lệnh tắt) trong Peppermint OS


7a* Công cụ Keyboard and Mouse rất tiện dụng cho Laptop:

Từ Mint-11-Lxde


*** Trong các phần mềm tôi cài thêm, các phần mềm OGMRip, OpenShot, Xournal, LibreOffice, Chromium Browser, GoldenDict và Gparted đã được giới thiệu trong bài viết: 28 (+2) PHẦN MỀM hay trên Linux (06/09/2011)


*** Gõ Tiếng Việt nói chung là tốt:

Từ Mint-11-Lxde
Lưu ý: Để gõ được Tiếng Việt với các bảng mã khác bảng mã mặc định Unicode, như TCVN3 hay VNI Win, các bạn tham khảo phần cuối bài viết: Các bản Phân phối Linux tốt nhất đối với tôi...


*** Cửa sổ Đăng xuất có thêm chức năng "Chuyển đổi người dùng":

Từ Mint-11-Lxde


Xem bài viết này và bình luận trên Ubuntu-VN: http://forum.ubuntu-vn.org/viewtopic.php?f=78&t=16856

36 nhận xét:

 1. anh à !! em rất thích cách nói chuyện khiêm tốn của anh, có hiểu biết rộng về linux nhưng không bài xích, kì thị người dùng windows. em cũng không phải là dân IT đến với linux cũng chỉ vì niềm vui và ham muốn tìm tòi.

  anh à em có đọc 1 bài viết của anh, làm theo hướng dẩn mà vẫn chưa được, nếu anh có thời gian thì add nick em, để dể dàng trao đổi và học hỏi chút kinh nghiệm từ anh.
  nick em là: onlyalife@yahoo.com
  rất vui được biết anh

  Trả lờiXóa
 2. Mình đã gửi cho bạn 1 email rồi nhé

  Trả lờiXóa
 3. Chào anh!.
  Em cũng đang dùng linuxmint 11 lxde 32 bit.
  Nhưng có 1 số vấn đề em còn chưa rõ.
  Anh cho em hỏi là làm thế nào tạo được shortcut key trên linuxmint 11 lxde không anh ?.

  Trả lờiXóa
 4. Bạn xem bài "Đặt phím tắt (lệnh tắt) trong Peppermint OS" trong Blog này nhé:

  http://tutroc77.blogspot.com/2011/08/at-phim-tat-lenh-tat-trong-peppermint.html

  Trả lờiXóa
 5. Chào anh! qua nhiều lần cài và xóa Linux do không phù hợp nên máy tính của em giờ đang bị lỗi #106 ở ổ cứng khi muốn chia ổ bằng partition magic pro, ghost hoặc cài lại mới win đều được, nhưng ko chia lại ổ cứng bằng partition magic pro được. ko cài Linux qua wubi hay cài đặt bằng live CD được, hiện em ko biết cách khắc phục.
  Nếu anh rảnh mong anh giúp đỡ, em xin cảm ơn !

  Trả lờiXóa
 6. Mình nghe thông tin Partition Magic không tương thích tốt với các ổ cứng thế hệ mới. Việc đầu tiên bạn nên làm bây giờ là sao lưu tất cả dữ liệu (vào ổ cứng gắn ngoài, dvd, usb...)

  Sau đó dùng Gparted trên Linux để xóa trắng ổ cứng và phân vùng lại từ đầu.

  (Hầu hết các phân phối Linux có khả năng chạy Live đều có sẵn Gparted)

  Trả lờiXóa
 7. Cho mình hỏi là tại sao khi mình cài xong vào thấy có hai icon của update manager. Khi mình vào trong terminal xem thi nó có hẳn hai process mintupdate chạy cùng lúc ngoài ra còn có một số process giống y hệt chạy cùng nhau. Bạn có gặp hiện tượng này không? Nếu biết cách khắc phục thì chỉ mình với nhé.

  Trả lờiXóa
 8. 1- "Hai icon của update manager" - Đây là một lỗi hiển thị nhỏ của Mint, không có gì quan trọng. Có lẽ chỉ cần khởi động lại là được.

  2- "Một số process giống y hệt chạy cùng nhau" - Điều này là bình thường, không phải lỗi gì đâu bạn ạ.

  Trả lờiXóa
 9. Anh ơi. Em muốn cài đặt lại những ứng dụng chạy cùng linuxmint khi khởi động. Nhưng lại không thấy phần Startup Applications của Linuxmint 11 LXDE đâu. Vậy làm cách nào để cài đặt được nó ?.

  Trả lờiXóa
 10. đai ca ơi .em đang muốn chuyển qua dung Linux.trước đây co dung qua ubuntu10.10va 11.04.đai ca co thể gui link tai ban nay va wide de cài sog song với win 7 ko.a ma cho em nick yahoo de co thể hoi nhiều điều .gmail cua em : vanduc1602@gmail.com . yahoo vanduc1602

  Trả lờiXóa
 11. 1- Trên Menu, trong mục "Tùy thích" có công cụ "Thiết lập phiên làm việc" để quản lý các ứng dụng tự chạy cùng hệ thống LXDE.

  Nâng cao hơn, bạn có thể tự tạo dạng file "*.desktop" trong thư mục "/home/Tên_User/.config/autostart/" để khai báo cho một ứng dụng nào đó tự khởi động (Giống như 2 mục "Touchpad On" và "Touchpad Off" tôi đã đề cập trên bài viết)


  2- Bạn "vanduc1602" nên tìm hiểu những kiến thức căn bản về Ubuntu trên Forum của Ubuntu-VN: http://forum.ubuntu-vn.org/

  Trả lờiXóa
 12. Cho mình hỏi khi mình dùng vlc trên bản linux mint lxde 11 khi dùng vlc mà ấn tạm dừng lúc bật lại thì mất tiếng. Bạn đang dùng bản này, có bị lỗi như mình không?

  Trả lờiXóa
 13. VLC trên Mint 11 LXDE vẫn hoạt động tốt trên máy của mình

  Trả lờiXóa
 14. Cho em hỏi em dùng Libreoffice nhưng khi gõ
  Tiếng Việt thì không được, Ibus báo là không có cửa sổ nhập.Em vẫn gõ được TV trong tất cả các cái khác.

  Trả lờiXóa
 15. Mình chỉ không gõ được Tiếng Việt bằng iBus-Unikey trên phần mềm từ điển GoldenDict thôi. Còn gõ TV trên LibreOffice từ trước đến nay vẫn tốt.

  Bạn dùng bản phân phối Linux nào? Bạn đã tìm hiểu hoặc đưa thắc mắc này lên diễn đàn Ubuntu-VN chưa? (http://forum.ubuntu-vn.org/ )

  Trả lờiXóa
 16. em dùng bản Lubuntu 11.04, lần trước em dùng ubuntu 11.04 cũng bị vậy.
  Em đưa lên diễn đàn thì họ bảo gỡ ra cài lại tất cả các thứ có chữ Ibus, nhưng cũng không hiệu quả . Hic!

  Trả lờiXóa
 17. Bạn ơi, giao diện và bộ gõ tiếng việt này là hệ điều hành khi mình cài vào là tự có hay mình phải cài đặt thêm ở ngoài vào?

  Trả lờiXóa
 18. 1- Bạn gõ TV với loại phông chữ nào?

  Lưu ý là trên hầu hết các phân phối Linux thuộc dòng Ubuntu, Mint... đều đã cài sẵn iBus. Nếu bạn cài với giao diện Tiếng Việt, chỉ cần kích hoạt iBus-Unikey là dùng được luôn (gõ được TV với phông Unicode)

  Nhưng hình như Linux Mint phiên bản LXDE phải cài thêm 2 gói là "language-selector-gnome" và "language-support-vi"

  Còn muốn gõ TV với các loại bảng mã khác như TCVN3 hay VNI thì làm theo hướng dẫn mình đã đề cập trên Blog này.


  2- Đối với đa số các phân phối Linux phổ biến, khi cài đặt nó đều có lựa chọn để cài luôn giao diện Tiếng Việt. Còn bộ gõ thì có thể phải tự cài.

  Nói chung, để có sự hỗ trợ TV đầy đủ (gồm cả gộ gõ iBus-Unikey), chỉ cần cài 3 gói: "language-support-vi", "language-pack-vi" và "language-selector" là đủ

  Trả lờiXóa
 19. em đã cài cả 3 gói trên nhưng vẫn không được.
  Em chỉ không gõ được trên Libre Office thôi chứ các phần mềm khác vẫn gõ tốt.
  Em đã thử dùng đủ các lọai phông rồi nhưng đều không được!!

  Trả lờiXóa
 20. Em sử lí được rồi!!
  Dùng scim thì gõ được tất cả ^^!

  Trả lờiXóa
 21. Nhà mình ở Ngọc Hà - Ba Đình - HN. Thường buổi tối mình rảnh, nếu bạn ở gần thì qua chỗ mình, có thể mình sẽ giúp được. Cứ ghi số ĐT lên đây rồi mình sẽ liên lạc lại

  Trả lờiXóa
 22. @tutroc77
  Mình cũng đang sử dụng Linux Mint LXDE 11.
  Scim cài rồi làm sao kích hoạt nhỉ?!
  Mình làm hoài không được.
  Bạn hướng dẫn mình với nhé!
  Đang gõ tiếng việt với Ibus, nhưng anh này lại không hoạt động trên LibreOffice, dù đã làm theo hướng dẫn của bạn rồi.
  Thanks!

  Trả lờiXóa
 23. @tutroc77
  Làm phiền bạn rồi, mình cũng đã làm được rồi.
  Đang gõ tiếng việt với Scim đây.
  Tuy nhiên lỗi gõ tiếng Việt trong LibreOffice với Ibus thì mình chưa khắc phục được, nếu để chế độ gõ tiếng Việt thì nó không gõ được luôn.
  Bạn cho mình hướng giải quyết nhé! Thanks!

  Trả lờiXóa
 24. Mở công cụ "Hỗ trợ ngôn ngữ", trong đó có mục "Hệ thống phương thức nhập vào của bàn phím"

  Trong mục này ta chọn bộ gõ iBus, hoặc SCim (nếu đã cài)

  Trả lờiXóa
 25. @tutroc77
  Vấn đề là đã cài thành công ibus rồi. Thử gõ với các chương trình khác điều tốt cả, mình cho hiển thị thanh công cụ của ibus cho tiện theo dõi luôn.
  Chỉ mỗi khi gõ trong LibreOffice thì ibus vẫn hiện chế độ gõ tiếng Việt, nhưng lại không gõ được đấy chứ.
  Chẳng hạn mình muốn gõ chữ "việt" thì chỉ hiện mỗi chữ "v", các ký tự còn lại không hiển thị. nhưng khi xóa bằng backspace thì phải gõ đúng số ký tự thì mới hết và mới xóa được ký tự "v".
  Bạn xem như thế thì có cách khắc phục nào không?
  Thanks!

  Trả lờiXóa
 26. Bạn gửi cho mình ảnh chụp màn hình xem sao nhé. Tốt nhất là đưa vấn đề này lên Diễn đàn Ubuntu-VN kèm theo vài bức ảnh chụp màn hình

  Trả lờiXóa
 27. Minh dang can mot phong may tinh gom 17 may chay Linux Mint Debian. Dang can chuyen gia tutroc77 den tham quan ve tu van ve cach su dung, phan quyen, va chia xe file sao cho hop ly.

  Email cua minh la com.gmail<@>minhcuong dao nguoc la duoc.
  Mobile 0902 209011 thanks em.

  Trả lờiXóa
 28. mình không gõ tiếng Việt với LibreOffice cài thêm trong Distro này được bạn ơi, chẳng hiểu tại sao

  Trả lờiXóa
 29. Bạn thử thêm kho PPA từ Ubuntu-VN rồi cập nhật iBus-Unikey lại xem sao

  Trả lờiXóa
 30. A có thể làm 1 bài về Linux Mint 12 được không? TÌm hoài trên trang chủ của Linux Mint mà ko thấy bản 12 dùng LXDE =.=

  Trả lờiXóa
 31. Theo thông lệ, chắc phải tầm tháng 2 mới có bản Mint 12 LXDE bạn ạ

  Trả lờiXóa
 32. Anh tutroc77 ơi,e hiện tại dùng linux mint debian edition,chạy bộ gõ SCIM rất tốt(trong hầu hết các ứng dụng điển hình như Libre Office, GoldenDic, Chrome, Firefox, ...).Trong nhiều bài viết của a,e để ý thấy có nhiều bạn khen SCIM rất nhiều.Mong a bỏ chút thời gian rãnh hướng dẫn cho ae cách cài đặt và cấu hình cho SCIM khởi động cùng Linux và chạy trên tất cả chương trình(như unikey ấy).Cảm ơn anh về tất cả các bài viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại mình hầu như chỉ dùng IBus, nên cũng không có kinh nghiệm nhiều về SCIM

   Xóa
 33. anh ơi linux mint 11 lxde có dùng được compiz 3d k ạ

  Trả lờiXóa